Dưới đây là thông tin những thực phẩm tốt cho buồng trứng phụ nữ nên bổ sung để tăng cường khả năng thụ thai...
Thực phẩm giàu sắt
Sắt là một trong những nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng nhất cho buồng trứng nhưng lại bị thất thoát khá nhiều sau mỗi kỳ nguyệt san. Do đó, chị em cần tích cực bổ sung sắt qua các loại thực phẩm như gan động vật, cải bó xôi, lòng đỏ trứng…
Bạn cần ăn cả thực phẩm nguồn gốc động vật và thực phẩm nguồn gốc thực vật cũng như bổ sung thêm vitamin C để tối ưu hóa khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Còn nếu bạn uống viên bổ sung sắt thì nhớ lưu ý không uống chung với sữa, trà hoặc cà phê nhé vì chúng sẽ cản trở quá trình hấp thu sắt từ viên sắt và thực vật đấy.
Đậu nành và chế phẩm đậu nành
Đậu nành từ lâu đã được ca tụng là thực phẩm kỳ diệu cho sức khỏe và sắc đẹp của nữ giới. Lý do là vì trong đậu nành có chứa hợp chất isoflavone có tác dụng tương tự hormone sinh dục nữ estrogen, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, rối loạn tiền mãn kinh, loãng xương và các loại ung thư phụ thuộc vào hormone khác.
Hàm lượng isoflavone trong các sản phẩm từ đậu nành khác nhau tùy theo cách chế biến, trong đó sữa đậu nành, bột đậu nành và đậu phụ được xem là chứa nhiều isoflavone nhất.
Thực phẩm giàu crom
Các loại thực phẩm này giúp cải thiện tình trạng kháng insulin nên rất tốt cho sức khỏe sinh sản nữ giới mà đặc biệt là với những phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang. Hơn nữa, chúng còn có tác dụng kiểm soát cảm giác thèm đường, nhờ đó giúp cân bằng các loại hormone trong cơ thể, đảm bảo quá trình rụng trứng diễn ra bình thường.
Crom có nhiều trong các loại gia cầm, gia vị, ngũ cốc nguyên hạt, thịt bò, trứng, rau chân vịt, hành tây, húng quế… Hãy ăn thực phẩm chứa crom ít nhất một lần mỗi tuần để “bồi bổ” cho buồng trứng, mẹ nhé.
Các loại hạt và dầu thực vật
Hạt lanh, hạt vừng, hạt hướng dương… chứa nhiều vitamin, canxi, magie, kẽm cùng nguồn omega-3 lành mạnh là những dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe buồng trứng mà chị em không nên bỏ qua. Bạn có thể tiêu thụ các loại hạt này như thức ăn vặt thay cho các loại bánh ngọt, bánh nướng chứa nhiều chất béo bão hòa và trans fat.
Bên cạnh đó, nên sử dụng dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu oliu để chế biến món ăn thay cho dầu dừa, dầu cọ hoặc các loại dầu từ quả nhiệt đới khác.